Categories :

Khám phá các loại thép khác nhau

Mặc dù sắt là vật liệu phổ biến nhất trong lõi và lớp phủ của trái đất, nhưng dạng nguyên chất của nó quá mềm để có thể sử dụng được và kết quả là nó phải được oxy hóa để có thể sử dụng được . Vì độ bền và độ ổn định lâu dài của dạng này không đủ, nên sắt không được khuyến khích sử dụng. 

teel, rất dai và bền, được chế tạo bằng cách thêm 2% cacbon vào sắt nguyên chất để tăng đặc tính của nó hơn nữa. 

Kim loại được thêm vào thép để có được các phẩm chất khác nhau tùy thuộc vào mục đích, trong khi thép được sử dụng một mình. Sự bổ sung kim loại này đã dẫn đến việc tạo ra 3.500 loại thép riêng biệt, mỗi loại có một bộ đặc điểm và chất lượng cấu trúc, hóa học và vật lý riêng. Hơn nữa, khoảng 75% các sửa đổi này đã được thực hiện trong hai thập kỷ qua để giải quyết nhu cầu thay đổi nhanh chóng của lĩnh vực công nghiệp. 

Ở bất cứ đâu bạn nhìn, bạn sẽ thấy thép. Thép có thể được tìm thấy trong nhiều thứ trong khu vực bạn đang ngồi, một thế giới không có thép gần như không thể có. Ở đây, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn một số dạng thép phổ biến nhất đang được sử dụng hiện nay ở Việt Nam, cũng như các chất lượng và ứng dụng khác nhau của chúng. Hãy xem tất cả chúng tại đây tại Thép Thiên Phú!

Thép cacbon

Xét về tổng sản lượng thép trên toàn cầu, thép cacbon chiếm phần lớn tổng sản lượng. Nhiều loại vật liệu hợp kim với số lượng khác nhau được kết hợp với sắt và cacbon để tạo thành kim loại sắt-cacbon. Carbon chiếm khoảng 90% tất cả các loại thép và là thành phần hợp kim chính trong thép carbon. 

Để cho phép các nguyên tử cacbon chảy qua mạng tinh thể của sắt và chiếm các khoảng trống giữa các nguyên tử kim loại, trước hết chúng phải có mặt trong mạng tinh thể. Đặc điểm này làm cho các sản phẩm thép cacbon có độ cứng cực cao do sự tồn tại của chúng. Ngoài ra, lượng cacbon có mặt có ảnh hưởng đến độ bền của nó, có thể được phân thành ba loại:

  • Thép cacbon cao – Khi sản xuất thép cacbon cao, hàm lượng cacbon dao động từ 0,61% đến 1,5%. Kết quả là thép cứng, chắc và giòn. Để tăng cường khả năng chống mài mòn của vật liệu, xử lý nhiệt được áp dụng cho nó. Nó có thể được sử dụng để làm dây và lò xo có độ bền cao, cũng như các thiết bị và phương tiện hấp thụ va chạm.
  • Thép cacbon trung bình – Loại thép này, có nồng độ cacbon trong khoảng từ 0,31% đến 0,6%, có phần dễ uốn và cứng hơn thép cacbon thấp vì hàm lượng cacbon cao hơn. Tôi là một loại xử lý nhiệt thường được sử dụng để làm cứng thép. Nó có thể được tìm thấy ở nhiều nơi, bao gồm các tòa nhà, hàng rào, cầu, và thậm chí cả nhà ở.
  • Thép cacbon thấp – Thép cacbon thấp, còn được gọi là thép nhẹ, có tỷ lệ cacbon thấp tới 0,3%, làm cho nó trở thành thép cacbon rất thấp. Mặc dù có tính dễ uốn và độ dẻo cao, thép cacbon thấp có độ bền kéo tương đối thấp, có thể được cải thiện bằng quá trình cán nguội. Hộp, ống dẫn, dây xích, dây điện, vỏ, đinh tán và khung ô tô chỉ là một vài trong số vô số vật dụng bạn có thể tạo ra từ những tấm kim loại này. 

kim Thép

hợp kim bao gồm các kim loại bổ sung với số lượng khác nhau ngoài sắt. Với sự hỗ trợ của các chất phụ gia này. Một số kim loại được sử dụng ở dạng này hay dạng khác. Những kim loại này bao gồm nhôm, niken, silic, crom, mangan, titan và đồng. 

Những yếu tố này có những đặc điểm nhất định mà thép cacbon không có. Thông thường, khi chúng được làm cứng, những thay đổi diễn ra đối với độ bền, độ dẻo, khả năng chống ăn mòn và khả năng cứng của thép. 

Thép hợp kim thường được sử dụng trong việc xây dựng đường ống, các bộ phận xe cộ, máy biến áp và động cơ điện, trong số những thứ khác. Bởi vì hợp kim thép dễ thích ứng hơn và có thể chịu nhiều xử lý hơn thép tiêu chuẩn, chúng thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp chuyên biệt như thiết bị, tàu và phương tiện.  

  • Thép hợp kim thấp – Việc bao gồm một loạt các kim loại đen trong hỗn hợp thép hợp kim thấp làm cho nó có tính đàn hồi cao hơn đáng kể so với thép cacbon nguyên chất, vốn thường được các chuyên gia trong ngành biết đến. Thép hợp kim thấp có thể được sử dụng để sản xuất các tấm kim loại, các bộ phận của xe và các dạng kết cấu, trong số những thứ khác.
  • Thép hợp kim cao – Các kim loại đen khác nhau được trộn trong thép hợp kim cao để khuyến khích tạo ra các pha nhất định và ổn định chúng khi chúng đã hình thành. Thép hợp kim cao là thép có tỷ lệ thép không gỉ cao trong thành phần của nó. Do bao gồm các kim loại như niken và molypden trong thép hợp kim cao, nó có khả năng chống lại môi trường ăn mòn cao. 

Vonfram Thép

Vonfram, thường được gọi là wolfram, là một kim loại màu xám bạc có nhiệt độ nóng chảy cao nhất có thể tưởng tượng được khi nó ở mức tinh khiết nhất. Do sức mạnh và khả năng chịu nhiệt độ cao, nó phân biệt chính nó với các kim loại khác được sử dụng trong kinh doanh sản xuất. Kim loại này được sử dụng trong sản xuất nhiều hợp kim thép để tăng khả năng chống ăn mòn và mài mòn. 

Loại thép này cũng được sử dụng trong các vòi phun của động cơ tên lửa vì khả năng chịu nhiệt và độ bền cao. Khi thép vonfram được kết hợp với coban, niken và sắt, nó có thể được sử dụng để chế tạo một số lượng lớn các cánh tuabin máy bay. Hơn nữa, thép vonfram được sử dụng trong nhiều loại máy móc và thiết bị đòi hỏi khả năng chịu nhiệt cao.

Thép

niken là một trong những hợp kim thép được sử dụng rộng rãi nhất, và nó có thể được tìm thấy trong một loạt các mặt hàng. Ngoài nồng độ niken khoảng 3%, nó còn có hàm lượng cacbon khoảng 0,35%, làm cho nó trở thành một nguyên tố đất hiếm. Đặc điểm nổi bật của nó là nó làm tăng độ bền của kết cấu thép mà không ảnh hưởng đến độ dẻo của nó. 

Khi niken được thêm vào thép trong quá trình làm nguội, giá trị biến dạng của thép cũng giảm theo. Do nhiệt độ nóng chảy của thép niken thấp nên việc xử lý nhiệt là khả thi, làm cho nó trở thành vật liệu tốt cho quy trình này.

Thép

mangan là thép có hàm lượng mangan nằm trong khoảng từ 11% đến 14%. Loại thép này được sử dụng trong việc xây dựng các tuyến đường sắt phức tạp vì khả năng chống mài mòn lớn và các đặc tính gia cố đặc biệt. Thép mangan có thể được sử dụng trong xô xẻng, tủ bắn đạn, dao cạo, tấm bảo vệ chống khoan, và các vật dụng tương tự khác có sẵn.

Thép

Vanadi nổi tiếng với khả năng chống ăn mòn và đặc tính hấp thụ ứng suất, đây là hai trong số những đặc điểm đáng chú ý nhất của nó. Một lớp phủ mỏng của thép vanadi được sử dụng để liên kết titan với thép trong các ứng dụng hàng không, cũng như trong các đường ống và ống vận chuyển hóa chất. Khả năng chống va đập và rung động có thể được thực hiện với ít nhất 1% vanadi và crom, khiến nó trở nên lý tưởng để sử dụng trong ô tô.

Thép crom

Với việc bổ sung crom vào thép, tốc độ nguội tới hạn được giảm xuống; đóng cặn và mài mòn được giảm thiểu; và cường độ nhiệt độ cao được tăng cường. Công dụng chính của nó là tăng khả năng chống ăn mòn. Do tính đàn hồi và độ bền kéo cao của nó, thép cromit thường được sử dụng trong sản xuất các bộ phận máy móc và phương tiện, cũng như máy nghiền đá và két sắt.

Thép Chromium-Vanadium

Một hợp kim thép có chứa crôm và vanadi kết hợp các đặc tính tốt nhất của cả hai thế giới. Mặc dù có độ bền kéo cao, thép không bị gãy, vì vậy nó là sản phẩm tuyệt vời để sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp. Bánh răng, trục xe, thanh kết nối, khung xe và các thành phần tương tự khác nằm trong số các ứng dụng thường gặp nhất.

Thép silic

Khi nói đến lực từ, thép silic là vật liệu quan trọng nhất trên thị trường hiện nay. Máy biến áp xung và rơ le nhỏ chỉ cần vài gram thép silic, nhưng các động cơ và máy phát điện lớn cần hàng tấn thép silic. Lực ma sát từ và tính dị hướng của tính dị hướng từ tinh thể là hai trong số những đặc tính được tìm kiếm nhiều nhất trong hiện tượng ma sát từ. 

Molypden thép

Molypden là một chất tạo hợp kim hữu ích cho thép vì nó làm tăng độ dẻo dai, khả năng hàn và khả năng chống ăn mòn của thép. Do tỷ lệ sức mạnh trên trọng lượng tuyệt vời, chúng thường được sử dụng trong điều kiện biển. Ngoài ra, thép molypden được sử dụng trong các ổ bi, đường ống dẫn dầu và khí đốt và các ứng dụng công nghiệp khác.

Thép coban

Khả năng chịu nhiệt độ cao, chống mài mòn và các tính chất từ ​​tính là tất cả các phẩm chất của hợp kim coban làm cho chúng rất bền. Một trong những ứng dụng khó khăn nhất đối với coban là trong các cánh và xô tua bin nhiên liệu. Mặt khác, loại thép này thường được sử dụng nhiều hơn trong sản xuất các dụng cụ cắt.

Thép nhôm

Việc bao gồm nhôm làm tăng khả năng phản xạ nhiệt của vật liệu vào môi trường. Nó có mật độ khoảng một phần ba so với nhôm thép, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng yêu cầu cả trọng lượng thấp và độ bền cao. Nhôm thép thường được sử dụng trong việc chế tạo hệ thống ống xả xe máy và ô tô. Ngoại trừ ngành công nghiệp xe cộ, nhôm thép được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác ngoài ngành công nghiệp ô tô.

Thép công cụ

Trong ngành công nghiệp thép công cụ, thép công cụ là loại thép được sử dụng để sản xuất nhiều loại công cụ, bao gồm công cụ tác động, dụng cụ cắt như dụng cụ làm dao, v.v. Loại thiết bị này được tạo thành từ các hợp kim kim loại bao gồm các nguyên tố như vonfram, coban, molypden và vanadi với số lượng khác nhau. Khả năng chịu nhiệt ngang bằng với sức mạnh và độ bền về hiệu suất tổng thể.

Thép không gỉ Thép

không gỉ là loại thép đắt nhất hiện có trên thị trường do chất lượng chống ăn mòn của nó. Vì độ bền cao, thép không gỉ có thể chịu được sự hao mòn thông thường khi sử dụng thường xuyên. Do lớp crom bảo vệ bề mặt khỏi quá trình oxy hóa nên khả năng chống xước và chống ăn mòn của bề mặt được tăng lên nhiều hơn.

Liên hệ chúng tôi!

Phien Phu Steel có tập hợp nhiều loại thép có giá cả phải chăng và chất lượng cao cho mọi người dân Việt Nam có thể mua và thưởng thức. Kiểm tra nhiều lựa chọn trên trang web của chúng tôi ngay bây giờ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *